Cùng nhau khám phá sự khác biệt giữa ngày valentine của mỹ và nhật bản nhé

Chúng ta đều biết rằng không chỉ riêng tại nhật mà bất kỳ đâu thì ngày 14/2 valentine ( バレンタイン ) là ngày mà các đôi trai gái thể hiện tình cảm dành cho nhau . Vào ngày này con gái sẽ tặng chocolate cho người con trai mà mình thích nhưng bạn có biết rằng văn hóa này chỉ có tại Nhật Bản mà thôi !?

 

Lần này admin sẽ giới thiệu đến cho các bạn văn hóa ngày valentine tại mỹ , sau cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa ngày này ở Mỹ và Nhật Bản . Có thể có những bạn biết rồi nhưng cũng có nhiều bạn chưa biết , có rất nhiều điều thú vị xoay quanh này lễ tình yêu này đấy nhé 😉

 

Khác biệt giữa valentine của mỹ và nhật bản

 

① Ngày lễ tình yêu valentine tại mỹ :

 

Ngày valentine tại Mỹ được gọi là 「Ngày trao yêu thương」. Ở nhật hoặc ở một vài nước khác thường cho rằng đây là ngày để thể hiện tình cảm trai gái yêu nhau đã lâu , hoặc ngày để tỏ tình nhưng ở Mỹ thì không hẳn là như thế .

 

Ở Mỹ mọi người quan niệm rằng ngày trao yêu thương ở đây là tình yêu dành cho tất cả mọi người , vợ chồng trao yêu thương cho nhau , con cái tri ân tình cảm cho cha mẹ vv…vv

 

Ở Mỹ vào ngày này các chàng trai không phải chỉ tặng chocolate cho người yêu của mình , mà bằng cách nào đó thể hiện được tình cảm của mình dành cho người mình yêu thương . Nhưng có nhiều trường hợp ngược lại là được các bạn gái thể hiện tình cảm nhé : D nhất là đối với những anh chàng nhút nhát hoặc các cô gái có cá tính mạnh T__T

Cơ mà về cơ bản theo như admin được biết thì ở Mỹ họ thường dùng những cách sau để thể hiện tình cảm của mình :

→ Gửi thiệp chúc mừng

Chạy đến cửa hàng gần nhất mua các thiệp có những lời chúc trong ngày valentine và sắp xếp chúng theo trình tự

thiep_chuc_mung_valentine

 

Tặng hoa

Hầu như mọi người đều tặng hoa hồng trong ngày này 😀 . Bạn thì sao ?

tặng hoa hồng valentine tại mỹ

Tặng quà

Có thể là chocolate , quần áo , mỹ phẩm , vé xem phim , bánh kẹo mà người ấy thích vv..vv

 

Chuẩn bị một bữa tối thật tuyệt dành cho người ấy 

Đặt bữa tối tại một nhà hàng yên tĩnh , rồi cùng nhau vừa dùng bữa trong tiếng nhật nhẹ nhàng du dương cùng nhau trải qua những giây phút lãng mạn nhất trong buổi tối valentine .

 

Đối với 1 số người đàn ông Mỹ thì đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để cầu hôn người mình yêu vì thế sau ngày valentine này rất nhiều đôi đã trở thành vợ chồng . Chính vì thế nhiều nhà hàng cũng chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc này nhằm phục vụ tốt nhất cho tiệc cưới của khách hàng .

 

Tuy nhiên tại Mỹ ngày này ko được công nhận là ngày lễ chính vì thế các công ty , các trường học vẫn hoạt động bình thường . Chỉ có tối đến mới là thời gian thiêng liêng nhất mà họ dành cho nhau . Vào thời điểm đó cũng là lúc các nhà hàng bận phục vụ hơn ngày bình thường trong năm .

 

② Ngày này ở các trường học tại Mỹ có làm gì ko ?

 

Tại Mỹ ở những trường tiểu học cũng cho tổ chức các sự kiện phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh trong ngày valentine nhằm cho các em biết đến và thể hiện được tình yêu thương giữa mọi người với nhau . Ví dụ, trẻ em sẽ có cơ hội hát , múa nhạc kịch hoặc làm những món quà thủ công nho nhỏ dành tặng cho bạn bè và các thầy cô giáo của các em .

 

Ngoài ra thì đối với các học sinh trung học lớn hơn 1 chút tại Mỹ thì yếu tố “tình yêu” đã bắt đầu nảy sinh mạnh mẽ . Chính vì thế việc tổ chức kịch bản cũng khác hơn so với các em học sinh tiêu học . Nhưng admin chắc chắn một điều rằng hoa và chocolate là 2 thứ ko thể thiếu để cho các em tặng cho bạn bè và người mình yêu , tùy theo từng trường sẽ có thời gian khác nhau nhưng đều được bán tại trường vào trước ngày 14 tháng 2 .

 

Các em học sinh nhất là học sinh nữ tại các trường rất háo hức mong chờ đến ngày này , đặc biệt là các em FA biết đâu sau ngày này lại có ngay gấu thì sao :v

③ Ở Mỹ có ngày valentine trắng ko ?

 

Thực tế ở Mỹ không khái niệm gọi là ngày valentine trắng ! vào ngày 14 / 3 con trai sẽ tặng quà cho con gái nhưng riêng ở Nhật Bản thì nó trở thành văn hóa riêng biệt và được đặt tên là valentine trắng . Ngày 14/2 thì là ngày con gái sẽ tặng quà thể hiện tình cảm của mình dành cho bạn trai , sau đó 1 tháng tức ngày 14 / 3 ngược lại mới là lúc con trai cảm ơn tấm chân tình đó bằng cách tặng quà lại cho con gái . Cho nên các bạn gái ở Việt Nam hiểu cho con trai chúng tôi nhé -_-.

 

valentine trắng tại mỹ

Nguồn gốc của valentine

① Tiếng anh valentine chính xác có nghĩa là gì ?

 

Tiếng anh có thể gọi là “Valentine’s Day”  hoặc “Saint Valentine’s Day” . Bằng tiếng nhật thì gọi là 「バレンタインデー」 . Nếu dịch chính xác “Saint Valentine’s Day” ra thì có nghĩa là 「 ngày của thánh valentine」 tiếng nhật là 「聖バレンタインの日」, nhiều bạn sẽ thắc mắc thánh nào thế nhỉ ? . Chính xác thì  “Valentine” ở đây là tên của một người  , vậy người này là thế nào ? chúng ta cùng nhau tìm hiểu phần 2 nhé .

 

② Saint Valentine là ai ?

 

Người này được biết đến dưới cái tên là Valentinus (Saint Valentine) hoặc Valentine (Valentine) , là một giáo sĩ thuộc dòng Kitô có mặt tại Rome vào khoảng thế kỷ thứ 3 . Mặc dù có rất nhiều những câu chuyện thêu dệt xung quanh giáo sĩ này nhưng chính người này là người khởi đầu cho ngày 14 / 2 của chúng ta.

 

Tại thời điểm đó , Hoành đế Claudius II đã đem lòng yêu một cô gái mà sau này là vợ của một người lính trẻ tuổi tên là Whirlpool nhưng bị từ chối . Cuối cùng Claudius II đã hạ lệnh Whirlpool  bị cấm không được kết hôn với cô gái đó , cô gái đó cũng ko được kết hôn với bất kì ai nữa .

 

Tuy nhiên , Saint Valentine lúc đó đang là linh mục đã làm điều trái ngược lại với lệnh cấm đó , và kết hôn với cô gái đó trong bí mật . Và trong lễ cưới Saint Valentine đã mang những bông hoa đẹp nhất hái tại chính vườn của mình đến tặng cho cô gái.

 

Việc này đã đến tai hoàng đế , Saint Valentine và vợ đã bị kết án tử hình . Sau đó Thiên Chúa Giáo bị đàn áp , đặc biệt tại Rome dường như đã tạo nên một làn sóng phản đối phẫn nộ mạnh mẽ .

 

Hoàng đế đã cố gắng chuyển đổi tôn giáo tại Rome và ra lệnh bắt tất cả các linh mục đến từ thánh đường Valentine . Và ngày đó chính là ngày 14 tháng 2  . Từ đó mọi người quyết định chọn ngày 14 tháng 2 làm ngày lễ tình yêu , ngày trao nhau yêu thương .

 

Kết luận

 

Valentine là ngày lễ thiêng liêng , là ngày để tất cả mọi người cùng trao nhau tình cảm yêu thương nhất . Ở Mỹ hay ở Nhật thì cách thể hiện về valentine là giống nhau chỉ khác là ở Mỹ thì không công nhận ngày valentine trắng , còn ở Nhật thì công nhận ngày valentine trắng chính là ngày 14 tháng 3 là ngày mà các chàng trai đáp trả lại tình yêu của bạn gái dành cho mình .

 

Chúc các cặp tình nhân có một ngày lễ tình yêu hạnh phúc bên những người thân của mình nhé .