aesop là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Chân dung Aesop bên trên hướng dẫn tàng Prado tự Velázquez vẽ
Aesopus moralisatus, 1485

Aesop (phiên âm giờ Việt: Ê-dốp, kể từ giờ Pháp Ésope; giờ Hy Lạp: Αἴσωπος, Aisōpos; khoảng tầm năm 620-564 TCN) là 1 căn nhà văn Hy Lạp. Ông sinh đi ra là 1 người quân lính, nằm trong thời với Croesus và Solon vô thời điểm giữa thế kỷ 6 trước Công nguyên vẹn nằm trong quá trình Hy Lạp cổ kính. Theo một số trong những tư liệu sở hữu nói đến Aesop (trong những kiệt tác của Aristophanes, Plato, Xenophon và Aristotle), thì Aesop là quân lính cho 1 người mang tên là Xanthus, sinh sống tại hòn đảo Samos. Aesop chắc chắn là đang được trả tự tại, vì thế ông tiếp tục triển khai cuộc trổ tài đảm bảo an toàn dân bọn chúng ngăn chặn một thủ lĩnh mị dân bên trên Samos. Tư liệu về cuộc sống của ông ko rõ rệt lắm và không tồn tại phiên bản viết lách tay này của ông còn tồn bên trên cho tới thời buổi này Nhưng ông sẽ là người sáng tác của thật nhiều mẩu chuyện ngụ ngôn phổ biến bên trên toàn cầu, được truyền mồm và được thuế tập dượt trải qua nhiều thế kỷ và vì chưng nhiều ngôn từ không giống nhau theo dõi truyền thống lịch sử kể chuyện vẫn kế tiếp cho tới thời buổi này. Trong những mẩu chuyện này, động vật hoang dã hoàn toàn có thể chuyện trò và sở hữu tính cơ hội quả đât, ví dụ như Thỏ và rùa, Kiến và châu chấu.

Bạn đang xem: aesop là ai

Xem thêm: Bongdaso - tỷ lệ kèo nhà cái, kqbd trực tuyến nhanh nhất

Aesop tiếp tục nhằm lại mang lại quả đât một kho báu truyện ngụ ngôn hoành tráng cả về mặt mày con số lộn độ quý hiếm. Với hầu như hero là những loài vật đang được nhân cơ hội hóa, truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa chấp những thông điệp thâm thúy tuy nhiên giản dị, được fake chuyên chở cho tới người gọi vì chưng giọng văn nhẹ dịu, hóm hỉnh. Cuối một số trong những chuyện còn là một những thông điệp ngắn ngủn gọn gàng tuy nhiên tràn chân thành và ý nghĩa nhằm mục tiêu nhắn nhủ độc giả những chân lý giản dị vô cuộc sống thường ngày.

Trong quy trình lưu truyền tê liệt, một số trong những truyện đã biết thành thất lạc cút tuy nhiên cũng có thể có một số trong những truyện được thêm nữa kể từ những nền văn hóa truyền thống không giống nhau và thể hiện tại sự ngưỡng mộ của quả đât so với trí tuệ thâm thúy của ông. Là một căn nhà văn sáng sủa tác truyện ngụ ngôn lịch sử một thời được trích dẫn vì chưng Socrates, Aristophanes và những hero phổ biến không giống, Aesop được người Hy Lạp kính trọng cho dù ông sở hữu xuất thân thiết quân lính.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngụ ngôn Aesop

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Aesop.
  • Aesop's Fables Free audio downloads
  • Aesop's Fables Intended for children
  • Aesop's Fables by V. S. Vernon Jones
  • Aesop's Fables Lưu trữ 2010-01-26 bên trên Wayback Machine with illustrations by Harrison Weir, John Tenniel, Ernest Griset, and others
  • AesopFables.com Large collection of fables; many are not Aesopic
  • Aesopica.net Over 600 fables in English, with Latin and Greek texts also; searchable
  • Carlson Fable Collection at Creighton University Includes online catalog of fable-related objects
  • Vita Aesopi Online resources for the Life of Aesop
  • Các kiệt tác của Aesop bên trên Dự án Gutenberg