Núi trúc Yosakoi Việt Nam – Nhìn lại một chặng đường

nui-truc-yo-sa-koi-1

Vào năm 2006 với mong muốn đưa đưa văn hóa nhật bản vào Việt Nam gần hơn với con người Việt Nam cũng như gắn chặt thêm thân tình giữa 2 nước , đặc biệt là giới trẻ . Tổ chức JVCA( Japan Vietnam culture association ) – Hay còn gọi là hội giao lưu văn hóa Việt Nhật đã liên kết với Trung Tâm Tiếng Nhật Núi Trúc kêu gọi học sinh , sinh viên góp sức tham gia lễ hội . Khi đó họ đã đưa ra bản thăm dò : “Bạn muốn có những khía cạnh đặc trưng gì trong lễ hội” , tất cả đồng loạt : “SAKURA” và “YOSAKOI’ , từ đó đội “NÚI TRÚC SAKURA YOSAKOI” đã ra đời và là tiền thân của các đội yosakoi hiện nay ….

 

Vào năm 2006 với mong muốn đưa đưa văn hóa nhật bản vào Việt Nam gần hơn với con người Việt Nam cũng như gắn chặt thêm thân tình giữa 2 nước , đặc biệt là giới trẻ . Tổ chức JVCA( Japan Vietnam culture association ) – Hay còn gọi là hội giao lưu văn hóa Việt Nhật đã liên kết với Trung Tâm Tiếng Nhật Núi Trúc kêu gọi học sinh , sinh viên góp sức tham gia lễ hội . Khi đó họ đã đưa ra bản thăm dò : "Bạn muốn có những khía cạnh đặc trưng gì trong lễ hội" , tất cả đồng loạt : "SAKURA" và "YOSAKOI' , từ đó đội "NÚI TRÚC SAKURA YOSAKOI" đã ra đời và là tiền thân của các đội yosakoi hiện nay ….

 

Những nhân vật đã góp phần gây dựng nên nền Yosakoi tại Việt Nam :

 

Bác Vũ Khắc Liên – Giám đốc Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc, tổng thư kí hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật.

Ngài Fujisawa – Đại diện Hội giao lưu văn hóa Nhật Việt tại Việt Nam.

Cô giáo Ozawa và cô giáo Wada – hai cô giáo đã gắn bó mật thiết và gây dựng Yosakoi tại Việt Nam, giáo viên tiếng Nhật của Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – hiện là cựu đội trưởng  của đội Núi Trúc Sakura.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

.

Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản ( Sakura Matsuri ):

Vào ngày 8/4/2007, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc. Sự kiện này đã thu hút hơn 10.000 người chủ yếu là giới trẻ đến với trung tâm để ngắm hơn 100 cành hoa anh đào tươi và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Lần đầu tiên đội múa Yosakoi của Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc ra mắt và đã diễu hành đoạn đường 1.2km kéo dài từ trung tâm, vòng qua đường Giảng Võ và kết thúc tại trường Amsterdam lúc bấy giờ.

Như vậy, lần đầu tiên tại Việt Nam, một lễ hội mang đậm nét bản sắc Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội đánh dấu sự khởi đầu cho những sự kiện văn hóa sau này.

 

 

 

Lễ hội Hoa anh đào lần thứ hai ( Sakura Matsuri ):

 

Sau lễ hội năm thứ nhất, Yosakoi đã thu hút rất nhiều bạn trẻ. Đội Yosakoi của Trung tâm Núi Trúc đã trở thành một tập thể lớn mạnh hơn với sự tham gia của đong đảo các bạn học sinh, sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau trong địa bàn Hà Nội. Đến năm này, đội Núi Trúc Sakura tách ra làm hai đội là đội Núi Trúc Sakura và Núi Trúc Hoa anh đào. Con số thành viên tham gia Yosakoi đã lên tới 200 thành viên.

Lễ hội Hoa anh đào lần thứ hai được tổ chức vào ngày 6/4/2008 tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ nhân dịp kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản với sự tham dự của hơn 120.000 người. 300 cành hoa anh đào đẹp nhất vùng Đông Bắc Nhật Bản cùng 300 lồng đèn cá chép Nhật Bản được trưng bày tại đây. Năm này, công chúng không chỉ được ngắm những cành hoa anh đào tươi mà còn được tham gia nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Nhật Bản. Các gian hàng trà đạo, đồ điện tử Nhật Bản, chuỗi nhà hàng Nhật Bản, samisen và NXB Kim Đồng..được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là cuộc thi hát karaoke bằng tiếng Nhật.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lễ hội có sự tham gia của những đội múa Yosakoi đến từ Nhật Bản là Harajuku và Zokkon Machida 98. Bên cạnh đó có ba đội Việt Nam tham dự:

+ Núi Trúc hoa anh đào diễn bài Yosakoi của lễ hội đầu tiên.

+ Núi Trúc Sakura diễn bài Kodomo Hen do cô Nana – người chuyên dạy và thiết kế động tác cho các đội Yosakoi bên Nhật – với lời mời của JVCA, về Việt Nam hướng dẫn.

+ Honda Việt Nam diễn bài Seichou.

Con đường diễu hành của các đội Yosakoi lần này rút ngắn hơn, bắt đầu từ trường Amsterdam lúc bấy giờ và kết thúc ở Trung tâm triển lãm Giảng Võ.

 

 

 

Lễ hội Hoa anh đào lần thứ ba ( Sakura Matsuri ):

 

Nằm trong những hoạt động Lễ hội hướng đến ngày kỉ niệm 999 năm Thăng Long – Hà Nội, lễ hội Hoa anh đào được tổ chức lần thứ ba từ ngày 10-12/4/2009 tại Cung thể thao Quần Ngựa với quy mô lớn chưa từng có. Lễ hội lần này được nhận sự tài trợ của công ty FPT. Lượng gian hàng doanh nghiệp Nhật bản tham gia đông hơn. Các tiết mục phong phú hơn như múa nón Nhật Bản, xiếc, biểu diễn thời trang, múa lân,….Bên cạnh đó, để bảo vệ hoa anh đào, 200 thanh tra công an đã được mời đến.

Lễ hội lần này đã chứng kiến một sự trưởng thành thực sự của Yosakoi, với 13 đội tham gia:

+ Núi Trúc Sakura ( trực thuộc hội giao lưu văn hóa Nhật Việt VIJACA )

+ Hanoi Super Yosakoi ( trực thuộc JVCA, được tách ra khỏi đội Núi Trúc Sakura )

+ Honda ViệtNam

+ FPT

+ ĐH Ngoại thương

+ ĐH Hà Nội

+ ĐH Phương Đông

+ Trung tâm tiếng Nhật Yuki

+ ĐH Khoa học xã hội & nhân văn

Cùng với bốn đội Yosakoi đến từ Nhật Bản:

+ Zokkon Machida 98

+ Mouka kabuki

+ Harajuku

+TokyoMetro

 

 

 

Lễ hội Satsuki:

 

Vào ngày 8 – 9/5/2010 đã có một sự đổi mới, đó là lễ hội Hoa anh đào hàng năm đã đổi tên thành Satsuki Matsuri (Lễ hội tháng năm). Lễ hội lần này được tổ chức tại Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ – Hà Nội do công ty cổ phần Happy Town Lap (Ban điều hành Lễ hội Harajuku Omotesando Super Yosakoi) làm đơn vị tổ chức. Trong lễ hội này điệu múa Yosakoi đã mang tinh thần chủ đạo của cả lễ hội với sự tham gia của bốn đội múa đến từ Nhật Bản :

+ Harajuku

+ Kokushimusou

+ Maika

+ Seablue

Cùng với tám đội Việt Nam:

+ Hanoi Super Yosakoi

+ Núi Trúc Sakura

+ ĐH Phương Đông

+ Trung tâm Nhật ngữ Yuki

+ ĐH khoa học xã hội và nhân văn

+ FPT

+ Hanuyo ( ĐH Hà Nội )

+ Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Thêm vào đó là những màn múa Yosakoi sôi động và cuốn hút người xem là những Cosplayer đến từ những nhóm Cosplay nổi tiếng của Hà Nội cũng như những gian hàng đậm chất Nhật Bản và những chương trình đặc sắc khác.

 

Lễ hội Nippon Genki:

 

Vào ngày 16~17/4/2011, tại triển lãm Giảng Võ đã diễn ra lễ hội Genki Nhật Bản với sự trở lại của hoa anh đào tươi được đem đến từ Nhật Bản. Lễ hội được chia làm nhiều khu vực đa đạng: khu ẩm thực Nhật Bản, khu trò chơi và gian hàng truyền thống, các gian hàng của nhà tài trợ,…Cùng với nhiều tiết mục đặc sắc: cosplay, kiếm đạo, trình diễn moto,… Lễ hội lần này có tổ chức quyên góp từ thiện bằng việc mua đồ lưu niệm hoặc gửi vào thùng quyên góp để gửi tới các nạn nhân Nhật Bản vừa phải trải qua thảm họa động đất gây sóng thần vừa qua.Lễ

hội đã diễn ra với sự thành công rực rỡ của những màn biểu diễn yosakoi đầy sắc màu.

Các đội Nhật Bản gồm:

 

+ Harajaku

+ Sea Blue

 + Shin

               + Zokkon Machida 98

.

Các đội Việt Nam bao gồm:

 

Hanoi Sennen Yosakoi ( tiền thân là đội Hanoi Super Yosakoi )

Núi Trúc Sakura

 

 

 

Hanuyo

 

 

 

Đại học Ngoại Thương Hà Nội

 

 

 

Taiyou Yosakoi ( ĐH Phương Đông )

 

 

 

LOD48 ( công ty LOD )

 

 

FPT

 

 

 

Honda Việt Nam

 

 

 

Trung tâm nhật ngữ Yuki

 

 

 

Ulis yosakoi ( ĐH Quốc Gia Hà Nội )

 

 

 

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn 

 

 

(Bản quyền bài viết thuộc về bạn Sachiko Kam)

 

(Hình ảnh trong bài thuộc quyền sở hữu của accvn, photo.vn, ione.net, Trầm Kha, Tùng Tai Tiếng, Laoshu Do, Sơn Marki)