Một vài trang web tự học tiếng nhật cho các bạn tham khảo

Tiếng Nhật ngày càng phổ biến và có nhu cầu ngày một cao trong thị trường tuyển dụng, nhưng không phải ai cũng có thời gian để tham gai các lớp học Nhật Ngữ ngoài giờ.

Chính vì điều đó, Tiếng nhật Núi Trúc xin giới thiệu một số trang web học tiếng Nhật phổ biến và chất lượng, giúp bạn tự chủ được thời gian trong việc học tiếng Nhật.

 

1) Lang 8:

http://lang-8.com/ là một mạng xã hội dành cho những người muốn tự học ngoại ngữ. Bạn tự đăng bài viết bằng ngôn ngữ mà mình muốn luyện, và bài viết của bạn sẽ được các thành viên là người bản xứ của ngôn ngữ đó sửa lỗi giúp bạn. Ngược lại, bạn cũng sẽ giúp sửa lỗi cho những bài viết của những thành viên người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Việc đăng bài và sửa lỗi là hoàn toàn miễn phí. Lang-8 cũng có dịch vụ premium trả phí nhưng nếu chỉ đăng bài và sửa lỗi như trên thì không cần thiết phải sử dụng này.

 

Hiện tại thì ngôn ngữ hiển thị của trang web này chưa có tiếng Việt, nhưng nó khá là dễ sử dụng nên các bạn có thể chọn tiếng Anh hay tiếng Nhật đều được, cũng là cách để luyện tiếng luôn.

Lang 8 - mạng xã hội dành cho dân học ngoại ngữ trên thế giới

Lang 8 – mạng xã hội dành cho dân học ngoại ngữ trên thế giới

 

Hiragana Megane

http://hiragana.jp/ Là ứng dụng cho phép hiển thị cách đọc Hiragana cho tất cả các chữ kanji trên các trang tin tức, mua sắm phổ biến ở Nhật. Cách sử dụng rất đơn giản: Chỉ cần gõ địa chỉ trang web bạn muốn xem vào ô như trong hình, rồi nhấn “GO” là xong. Khi trang web hiện thêm chữ hiragana ở phía trên chữ kanji nhìn hơi rối mắt chút và chũng chỉ dùng được cho máy tính thôi. Nhưng đây cũng là một cách học Kanji khá ổn.

Đọc chữ kanji dễ dàng với Hiragana Megane

Đọc chữ kanji dễ dàng với Hiragana Megane

Từ điển

http://mazii.net/#/search
Đây là từ điển Nhật – Việt, Việt – Nhật miễn phí khá ổn, (có cả bản web và app). Số lượng từ phong phú, có đầy đủ ví dụ, mẫu câu, ngữ pháp, cách viết từng từ kanji. Ngoài ra còn có cả phần tổng hợp ngữ pháp và hán tự luyện thi JLPT từ N5 – N1. Mazii.net cũng có phần đọc báo khá tiện ích, nhưng có nhiều từ vẫn chưa có phần tiếng Việt và chỉ hiển thị tiếng Anh, hy vọng điểm yếu này sẽ sớm được khắc phục.

 

http://ejji.weblio.jp/ – Từ điển Nhật – Anh, Anh – Nhật, có cả giải thích Nhật – Nhật (bản web). Đối với các bạn biết tiếng Anh thì từ điển này là một công cụ cực kỳ hữu ích. Số lượng từ vô cùng nhiều, đầy đủ ví dụ, chi tiết từng cách sử dụng. Gần như tra từ nào cũng có, nhất là khi làm bài tập tiếng Nhật theo dạng chọn cách sử dụng từ đúng thì cứ dùng từ điển này mà tra, nó như là đáp án vậy.

Từ điển tiếng nhật Mazii

Từ điển tiếng nhật Mazii

Học tiếng Nhật online

Với những bạn có thể học tiếng Nhật bằng tiếng Anh thì trang https://www.erin.ne.jp/en/ dành cho trình độ sơ cấp và http://www.japanesepod101.com/ (giành cho tất cả các trình độ).
Nếu muốn học các vấn đề ngữ pháp cơ bản bằng tiếng Nhật thì các bạn vào trang này nhé: http://study.u-big.org/

 

Các bài kiểm tra tiếng Nhật online, bao gồm cả các bài luyện thi JLPT: http://jlpt.u-big.org/
Học kính ngữ trong các tình huống khác nhau dành cho các bạn N3 trở lên ( mỗi tình huống đều có kèm video và script): http://nihongo.hum.tmu.ac.jp/mic-j/keigo/index.html

 

Học online trên youtube thì có:

Học tiếng nhật online youtube núi trúc

Học tiếng nhật online youtube núi trúc

Tin tức, tạp chí online

News web Easy: Trang tin tức sử dụng tiếng Nhật đơn giản, có kèm các đọc kanji, audio và video. Tin tức trên web này dược tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu và được cập nhật nhanh, rất hữu ích cho việc luyện từ vựng nghe và đọc, đồng thời theo dõi tin tức hàng ngày, đặ biệt với những người ở tình độ tiếng Nhật cơ bản http://www3.nhk.or.jp/news/easy/

 

Matcha: là tạp chí giới thiệu về du lịch, văn hóa Nhật Bản. Tạp chí này có hiển thị hiragana trên mỗi chữ kanji và nội dung bài ngắn gọn, dễ hiểu nên có thể dành cho các bạn có trình độ cuối N4 và N3 luyện đọc http://mcha-easy.com/

 

Kankomie: Trang web này có rất nhiều truyện cổ tích của Nhật. Điều thú vị là mỗi câu chuyện đều có hiển thị phần lời thoại và giọng độc trong radio sẽ đọc lại phần chữ đó nên bạn vừa có thể luyện nghe và luyện đọc cùng 1 lúc https://www.kankomie.or.jp/mMukashi/

 

TBS new, yahoo video neww và TV Asahi: Đây là 3 trang tin có kèm video, bạn có thể vừa xem video, vừa luyện nghe và đọc ngay ở phần tin chữ phía dưới. Điều thú vị là mỗi tin đều rất ngắn nên không tạo cảm giác nhàm chán khi đọc. Vừa luyện được tiếng Nhật lại cập nhật được thông tin hàng ngày, thật quá tiện lợi. Hai trang này giành cho các bạn trình độ tầm N2 trở lên nhé http://news.tbs.co.jp/ , http://headlines.yahoo.co.jp/videonews/ , http://www.tv-asahi.co.jp/

 

Hỏi đáp bằng tiếng Nhật ( Q&A)

Bạn có thể luyện tiếng Nhật cũng như tìm lời giải đáp cho những thắc mắc về các khía cạnh khác nhau liên quan đến tiếng Nhật Bản bằng cách đặt câu hỏi trên trang http://chiebukuro.yahoo.co.jp/ . Đây là trang web giống dạng Yahoo Answers nhưng tất cả các câu hỏi hay câu trả lời đều bằng tiếng Nhật. Trang này rất đa dạng về các chủ đề cho các bạn tìm kiếm.