Làm thế nào để bắt được wifi miễn phí trên đất Nhật Bản

Những năm gần đây thì người Việt nam sống trên đất Nhật Bản ngày càng nhiều cộng với Nhật Bản là một quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới, để hòa nhập với cuộc sống Nhật Bản thì luôn đòi hỏi sự hòa nhập về công nghệ hiện đại. Trong đó wifi đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống và công việc hàng ngày

Hầu như các bạn du học sinh, thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh sang Nhật hoặc những người đã từng đến Nhật đều tham phiền về việc “nghèo” wifi miễn phí ở Nhật. Thật ra người Nhật khi qua Việt Nam cũng phải thốt lên rằng ở Việt Nam đi đâu cũng có wifi miễn phí.

Mình là du học sinh trao đổi 1 năm, trước khi đi cũng rất lo lắng về vấn đề này. Vì chỉ ở 1 năm và không có nhu cầu đi làm thêm nên mình không muốn mua điện thoại, vì thật sự mua điện thoại ở Nhật rất phức tạp với các hợp đồng. Và mình chỉ đi 1 năm nên khi về chắc chắn sẽ bị phạt, đó là điều không ai muốn. Thế nên mình quyết định đem điện thoại (có thể truy cập wifi) mua ở Việt Nam qua Nhật. Mặc dù rất lo lắng về việc wifi hiếm nhưng vì (hơi) keo kiệt nên mình đã làm như vậy.

 

Wifi miễn phí có hiếm?

Theo mình thì hoàn toàn không hiếm. Nếu nói để xài được dư dả như ở Việt Nam thì chắc là không. Nhưng so sánh thế thì hơi khập khiễng vì ở Việt Nam muốn sử dụng wifi miễn phí phải vào quán nước, tiệm cà phê rồi mới có. Còn ở Nhật thì bạn không cần mua gì cả, vẫn có wifi miễn phí. Tuy nhiên cũng cần có sự nhẫn nại nhất định.

Làm thế nào để bắt được wifi miễn phí tại nhật bản

Cho đến bây giờ mình đã đi được rất nhiều nơi ở nước Nhật, hẹn hò bạn bè, các anh chị khóa trên và người Nhật thông qua wifi miễn phí. Hầu hết các ga lớn, các ga điện ngầm đều có wifi. Có lần mình đi đến một nơi khá hẻo lánh (mình tạm thời quên tên) vẫn có wifi miễn phí, tuy nhiên khá mất thời gian để truy cập.

 

Những loại wifi miễn phí nào ở Nhật và cách truy cập

**Loại thông thường nhất là của cửa hàng tiện lợi (conbini). Famaly mart, Seven Eleven, Lawson, đó là tên 3 conbini mà khi vừa đến Nhật mình đã đăng ký làm thành viên để sử dụng internet miễn phí. Ở Nhật hầu như mọi nơi đều có cửa hàng tiện lợi. Đúng như tên gọi, conbini không chỉ là nơi bạn có thể mua bất cứ đồ gì lúc khẩn cấp mà còn là nơi có thể sử dụng internet bất cứ lúc nào.

**Ga tàu điện ngầm: Hầu hết những ga tàu điện ngầm mình đến đều có wifi miễn phí. Cách đăng ký rất đơn giản vì bạn chỉ cần tên và email + đồng ý với điều khoản là có thể lướt web ào ào.

Bắt wifi trên ga tàu điện ngầm nhật bản

Bắt wifi trên ga tàu điện ngầm nhật bản

**Địa điểm du lịch: Hiện nay những thành phố lớn, hoặc hút khách du lịch thường sẽ bố trí mạng lưới wifi ở khắp nơi. Tuy không quá mạnh nhưng đủ để du khách có thể tìm đường hoặc tìm quán ăn, địa điểm du lịch. Một số nơi có wifi như nội thành Osaka, Kyoto, Fukuoka, … Cách đăng nhập tùy vào mỗi thành phố, tuy nhiên cơ bản vẫn là danh tính và email.

bắt wifi tại khu vui chơi giải trí

Bắt wifi tại khu vui chơi giải trí

**Wifi của Starbucks, Mcdonalds,..: Một số chi nhánh của các thương hiệu đồ ăn nhanh nước ngoài cũng bố trí wifi. Bạn có thể hỏi nhân viên để biết cách truy cập tùy theo mỗi chi nhánh. Có những nơi có thể đăng nhập đơn giản bằng tài khoản Facebook, Twitter hay Google+

Bắt wifi tại quán cafe

Bắt wifi tại quán cafe

**Một số wifi miễn phí khác: Sẽ có một số loại wifi mà đến giờ mình cũng không rõ là ở đâu ra, nhưng rất thường gặp. Ví dụ như: Fon_free_internet, Freespot, Freespot=wifipass, ap_… Những loại wifi này thường là tình cờ bắt gặp và phủ sóng mọi nơi (kể cả vùng quê) cho nên nếu hên thì bạn sẽ có thể bắt được chúng.

Những wifi miễn phí ở nhật

Những wifi miễn phí ở nhật

 

Bất lợi của chữ “miễn phí”

Tất nhiên là cái gì cũng có cái giá của nó. Để có thể “túm” được wifi thì bạn phải thật kiên nhẫn. Có khi đến 10 phút cũng không đăng nhập được nhưng nếu có kiễn nhẫn đợi thêm tý thì chắc chắn sẽ được.

Ngoài ra một chiếc điện thoại với khả năng bắt wifi tốt cũng là một thứ cần thiết. Wifi miễn phí thường chơi trò trốn tìm nên nếu không sử dụng một chiếc điện thoại “thông minh” thì khó có thể tìm thấy chúng.

Việc truy cập wifi của thành phố hoặc ga điện ngầm thường bị giới hạn thời gian. Vì thế sau 1 khoảng thời gian nhất định (khoảng 30 phút đến 1 tiếng) bạn sẽ phải đăng nhập lại. Hoặc ví dụ như ga tàu điện Hankyu thì chỉ cho phép bạn đăng nhập trong 5 lần. Nếu lỡ sử dụng quá số lần đăng nhập thì bạn phải phòng sẵn một email khác để đăng ký như một người dùng mới.

Và điều hiển nhiên của wifi miễn phí là sẽ khá chậm.

Trên đây là kinh nghiệm của mình về việc bắt sóng wifi miễn phí ở Nhật. Mong là giúp ích cho các bạn trong việc thử thách bản thân tìm tòi đồ miễn phí.

 

Tóm tắt các địa điểm mà bạn có thể sử dụng wifi miễn phí như quán cafe, trung tâm mua sắm, nhà ga,… khi du lịch Nhật Bản.

Starbucks

Tại Starbucks có dịch vụ Wi-Fi miễn phí có tên at_STARBUCKS_Wi2 ở các cửa hàng trên toàn nước Nhật.

Để sử dụng wifi, bạn cần đăng ký trước địa chỉ mail và mật khẩu từ HP của Starbucks

 

Doutor Coffee, Tully’s Coffee, Ginza Renoir

Ngoài Starbucks, bạn có thể sử dụng wifi tại các quán cafe như Doutor Coffee hay Ginza Renoir… Để kết nối wifi, bạn có thể đọc mã QR Code được ghi hoặc gửi mail trống đến địa chỉ email được ghi.

Còn có cách là nhập mã khách hàng Guest Code cần thiết khi kết nối vào màn hình login.

Wifi có thể sử dụng mà không mất nhiều thủ tục rườm rà là Tully’s Coffee. Bạn chỉ cần chọn wifi, bật trình duyệt lên là sẽ đến trang dịch vụ. Sau đó các bạn sẽ chọn đồng ý với các quy định khi sử dụng là hoàn thành kết nối.

 

McDonald’s

Cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s cung cấp dịch vụ McDonald’s Free wifi từ tháng 6/2016. Bạn không cần phải đăng ký trước, sau khi chọn 00_MCD-FREE-WIFI, khởi động trình duyệt, đồng ý với quy định về sử dụng trên màn hình đăng nhập là có thể sử dụng.

Cửa hàng tiện lợi (Seven Eleven, Lawson, Familymart)

Tại Seven Eleven, Lawson, Familymart có thể kết nối wifi miễn phí trong cửa hàng. Để sử dụng, các bạn cần đăng ký thông tin như địa chỉ mail, mật khẩu, giới tính,…

Các cửa hàng tiện lợi đều có wifi

Các cửa hàng tiện lợi đều có wifi

 

Tàu điện ngầm Tokyo

Ngay cả trên tàu điện ngầm cũng có wifi miễn phí cho du khách khi đến Nhật. Để sử dụng bạn cần đăng ký qua trình duyệt của tàu điện ngầm Tokyo Metro hoặc đăng ký dịch vụ Japan Connected-free Wi-Fi.

 

Khách sạn

Các khách sạn Business Hotel hay nhà khách Guest House phần lớn đều có wifi. Các bạn hãy nhập mật khẩu nhận được khi làm thủ tục check-in để sử dụng wifi.

Tuy nhiên ở những vùng núi sâu hoặc đảo xa thì vẫn chưa có wifi. Khi đó các bạn hãy thuê Pocket wifi, hoặc sử dụng tại quán cafe truyện tranh.