Kỳ thi Đại học trên toàn nước Nhật với 563,768 thí sinh tham gia

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản tuyển sinh đại học cũng khá phức tạp với nhiều hình thức thi khác nhau.

Các trường đại học lớn, nổi tiếng thi ngày càng khó do số sinh viên thi vào đông, còn các trường nhỏ thì thi tương đối dễ và đa dạng hóa cách tuyển sinh để đối phó với tình trạng số lượng sinh viên ngày càng giảm. Hình thức được sử dụng rộng rãi nhất ở các trường đại học Nhật Bản là thi tuyển thông thường.
 

học sinh tại nhật dự kì thi đại học tại nhật bản

 

Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà chỉ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp học sinh. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, trước hết học sinh phải tham dự một kỳ thi quốc gia gọi là “Senta Shiken” (kỳ thi trung tâm) được tổ chức vào khoảng giữa tháng 1 dành cho những sinh viên có nguyện vọng thi vào các trường đại học công lập (của nhà nước (kokuritsu/ quốc lập) và của tỉnh, thành phố lập (shiritsu/ thị lập)).

 

Trung tâm khảo thí kỳ thi đại học quốc gia đã tiến hành 2 ngày thi trên toàn quốc. Trung tâm thông báo rằng có 563.768 sinh viên – nhiều hơn  4.636 sinh viên so với năm trước – đang tham gia kỳ thi Đại học tại 693 điểm thi khắp đất nước.
 

Theo Fuji TV đưa tin, vào ngày thứ bảy, kì thi bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng với các thí sinh dự thi địa lý, lịch sử, giáo dục công dân, tiếng Nhật và ngoại ngữ. Vào chủ nhật, kì thi toán và khoa học sẽ diễn ra.

 

Thông thường , bài thi sẽ bắt đầu và kết thúc vào cùng một thời điểm trên khắp cả nước. Vì thế, các gia đình nên kiểm tra thời tiết và các báo cáo giao thông để đảm bảo con em mình có thể đến các địa điểm thi kịp giờ .
 

Kỳ thi tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại học sinh vào các trường Đại học dân lập hay Đại học công lập tại Nhật Bản. Kết quả của kì thi sẽ được 843 trường Đại học công lập, trường Đại học dân lập và Cao đẳng dùng để xếp loại sinh thí sinh.